TRUYỀN HÌNH, VIỄN THÔNG VÀ CNTT

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung video theo yêu cầu (VOD) ở ASEAN thông qua Bộ luật về Nội dung để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

8/8/2018 10:24:51 AM

1091

Các nhà cung cấp dịch vụ video theo yêu cầu (video-on-demand) hàng đầu ASEAN bao gồm bao gồm ASTRO, Dimsum, Fox+, HOOQ, iFlix, Netflix, Tonton, TVB và The Walt Disney Company (Đông Nam Á) đã cùng nhau công bố việc cho ra đời Bộ luật Nội dung ngành công nghiệp dịch vụ VOD để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Bộ luật đặt ra các nguyên tắc để đảm bảo rằng nội dung được cung cấp trên các nền tảng dịch vụ nói trên là nội dung chính thống, không chứa các nội dung có tính kích động chia rẽ, bạo lực, tội phạm, nội dung khiêu dâm và các hình thức nội dung không phù hợp khác. Các nhà cung cấp dịch vụ tham gia bộ luật này cũng cam kết sẽ nỗ lực tối đa để cung cấp các tính năng kiểm soát và điều hướng người tiêu dùng, hoặc các biện pháp khác để đảm bảo nội dung được phân phối phù hợp với lứa tuổi cho các nhóm thành viên gia đình của người dùng trong khu vực ASEAN.

Netflix - một trong những dịch vụ SVOD nổi tiếng sẽ tham gia Bộ luật

“Chúng tôi cùng hướng tới mục tiêu chung là đặt cảm xúc và lợi ích của người tiêu dùng trở thành trung tâm trong các dịch vụ VOD mà chúng tôi cung cấp. Bộ Luật này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc đảm bảo người tiêu dùng có khả năng lựa chọn xem những nội dung phù hợp nhất với họ và gia đình” - Các đơn vị tham gia vào Bộ luật cho hay.

Một số dịch vụ phổ biến tại Đông Nam Á sẽ áp dụng Bộ Luật về nội dung

          Ý tưởng về Bộ luật này lần đầu tiên được thảo luận tại cuộc đối thoại của ASEAN Telecom Regulators Council tổ chức tại Bangkok vào tháng 9 năm 2017. Diễn đàn này đã kết hợp được tiếng nói từ cả phía những nhà quản lý cũng như những đơn vị kinh doanh dịch vụ, để đưa ra các giải pháp đặc trưng phù hợp cho khu vực ASEAN. Việc đối thoại mở này đã khẳng định được nỗ lực hợp tác của đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung cho khu vực ASEAN đối với những thách thức được nêu ra tại diễn đàn. Sáng kiến ​​này đồng thời được hoan nghênh và sẽ được hỗ trợ tối đa CASBAA - hiệp hội phát thanh truyền hình trả tiền của khu vực châu Á.

          Các Công ty tham gia Bộ luật mong muốn sớm làm việc với những nhà cung cấp dịch vụ SVOD khác ở ASEAN theo các nguyên tắc được nêu trong Bộ luật để phân biệt các đơn vị cung cấp dịch vụ hợp pháp với các website cung cấp nội dung lậu, không có bản quyền. Theo chia sẻ của công Louis Boswell, Giám đốc điều hành CASBAA: ‘Việc người tiêu dùng truy cập nội dung từ các trang web lậu không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của các đơn vị cung cấp dịch vụ hợp pháp mà còn tiềm ẩn nguy cơ khi người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ vị thành niên tiếp cận với các nội dung khiêu dâm, có tính bạo lực trên các trang web lậu do nội dung trên các trang này không được kiểm duyệt!”

          Ở góc độ những nhà cung cấp dịch vụ và những nhà quản lý, Bộ Luật này là một thành công và bước tiến trong việc từng bước xóa bỏ vấn nạn vi phạm bản quyền nhức nhối lâu nay. Nhưng mặt khác, ở góc độ người tiêu dùng, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu các nội dung trên các dịch vụ VOD sẽ đều bị kiểm duyệt? Câu trả lời có thể sẽ rõ ràng hơn trong thời gian tới, khi các nhà cung cấp dịch vụ có những thay đổi trong dịch vụ cung cấp đến người tiêu dùng.

Tin đã đăng

DÀNH CHO ĐẠI LÝ

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ DỊCH VỤ

Họ tên:

Điện thoại:

Email:

Địa chỉ: